ท่องเที่ยวบามหมึกแห่งชุมชนคนอ่าวคราม

บามหมึก

   จังหวัดชุมพรนั้นถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่หลายๆ คนไม่ค่อยจะแวะมาเที่ยวกันสักเท่าไร ซึ่งก็เลยทำให้จังหวัดชุมพรนั้นได้กลายเป็นเมืองผ่านที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นั้นไม่ค่อยที่จะให้ความสำคัญมากนัก แต่รู้หรือไม่ว่า จังหวัดชุมพรเนี่ยแหละถือเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติให้เราศึกษากันเยอะมากเลยนะครับ โดยเฉพาะวิถีชีวิตการบามหมึก ที่มีหนึ่งเดียวในประเทศไทย โดยการที่เรานั้นออกไปหาหมึกกลางทะเลโดยที่นี้นั้นจะใช้อวดเป็นเครื่องมือหาปลากหมึกพร้อมกับตะเกียงเป็นตัวล่อแสงให้ปลาหมึกมาอยู่ในอวดนั่นเอง อย่าไงรก็ตามนั้นซึ่งที่ หมู่บ้านอ่าวคราว อำเภอสวี จังหวัดชุมพรนั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่หลายคนต้องมาสัมผัสให้ได้นั่นเอง จังหวัดชุมพรก็มีแหล่งท่องเที่ยวอย่างมากมายเลยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นหาดทรายต่างๆ หรือจะเที่ยววัดพระธาตุบรมสวี ที่อยู่ใกล้ๆ กับหมู่บ้านอ่าวคราวนั้นซึ่งที่นี้นั้นถือเป็นสิ่งศักดิ์คู่บ้านคู่เมืองของคนอำเภอสวีนั่นเอง

   โดยในจังหวัดชุมพรก็มีแหล่งท่องเที่ยวอย่างมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการดำน้ำดูปะการังในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ซึ่งปะการังที่นี้นั้นก็ต้องยอมรับว่ายังคงมีความสมบูรณ์อยู่มากเลย มีดอกไม้ทะเลที่ค่อยข้างสวยงามไม่แพ้ไปทางฝั่งทะเลอันดามันอีกด้วย ซึ่งที่จังหวัดชุมพรนั้นถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ทุกคนจะต้องมาเที่ยวกันให้ได้นั่นเอง การเดินทางมาที่จังหวัดชุมพรก็มาไม่ยากนะครับทุกวันนี้ขนส่งในระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรถทัวร์ รถไฟ และ เครื่องบินก็สามารถที่จะมาจังหวัดชุมพรได้ทั้งหมดนั่นเอง แถมการมาเที่ยวหมู่บ้านอ่าวครามนั้นก็ต้องยอมรับเลยว่าการเที่ยวที่ อ่าวครามโฮมสเตย์ นั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ทุกคนนั้นจะต้องมากันให้ได้ มาสัมผัสกับวิถีชนบทของคนที่นี้ไม่ว่าจะเป็นสภาพการเป็นอยู่ การทำประมง หรือการประกอบอาชีพต่างๆ เราก็จะสามารถที่จะใช้ชีวิตกันได้อย่างดีเลยนั่นเอง

   อย่างไรก็ตามนั้นการเดินทางมาที่อ่าวครามโฮมสเตย์นั้นอาจจะมายากสักหน่อย วิธีที่ง่ายที่สุดนั้นก็คงไม่พ้นการนั่งรถไฟมาลงที่สวีแล้วโทรให้ที่พักมารับก็ได้เช่นกัน หรือจะเป็นการขับรถยนต์ส่วนตัวมาที่นี้ก็ได้ แต่เส้นทางระหว่างที่จะเข้ามาในหมู่บ้านนั้นอาจจะต้องใช้ความระมัดระวังสักนิดเนื่องจากเป็นทางขึ้นเขานั่นเอง อย่าไรก็ตามนั้นการมาเที่ยวที่ อ่าวครามโฮมสเตย์ นั้นเราก็จะได้กินปลาหมึกไข่สดๆ เป็นๆ ทั้งกรอบ หวานอร่อยทำให้หลายคนที่มาได้ชิมแล้วนั้นก็ยกนิ้วให้นั่นเอง แถมอาหารที่นี้นั้นก็จัดหนัก 3 มื้ออีกด้วยเรียกได้ว่าแม่ครัวที่นี้ทำอาหารถูกปากรสชาติอร่อยมากนั่นเอง อัตราค่าบริการก็คนละ 800 บาทเท่านั้นรับรองคุ้มยิ่งกว่าคุ้มอีกด้วย ใครสนใจก็ลองมาเที่ยวดูนะครับรับรองจะติดใจ